Chương trình ƯU ĐÃI TRIỄN LÃM 20% CHỈ diễn ra từ 27/09 đến hết 02/10/2022.

Tôm khô củ kiệu – Đặc trưng ẩm thực miền Nam Bộ những ngày Tết

Tôm khô củ kiệu mang phong cách ẩm thực rất riêng của người dân Nam Bộ. Không giống như dưa món của miền Trung hay hành muối của miền Bắc, đây là món ăn độc lập nhưng lại mang trong mình sự kiêu hãnh, sự hấp dẫn khó cưỡng hơn bất kì món ăn cá thịt khác.

Thật khó mà tả hết vị ngon của món ăn dân dã mà đặc biệt này, công thức làm món tôm khô củ kiệu ở ngay dưới đây, mời bạn tham khảo!

Cách chế biến tôm khô củ kiệu

Tết đến xuân về, không nhắc đến hũ củ kiệu ngâm là một thiếu sót lớn. Dư vị ngọt chua giòn giòn của củ kiệu kết hợp với món tôm khô trứ danh Cà Mau sẽ khiến cho người ta nhớ mãi. Còn chần chừ gì không vào bếp cùng với NaGi để thực hiện ngay món ăn này nhé!

Nguyên liệu:

  • Củ kiệu: 200g
  • Tôm khô:  150g. 
  • Gia vị: Đường, muối, giấm, ớt.

**Lưu ý:

  • Chọn mua những con tôm đã được bỏ phần đầu, sạch vỏ sẽ giúp rút ngắn công đoạn chế biến tôm cũng như món ăn nhanh hơn.
  • Tôm khô được làm từ nhiều loại: tôm biển, tôm bạc, tôm đất hay tôm thẻ nuôi công nghiệp…, nhưng để dùng ăn sống với củ kiệu thì bạn có thể chọn https://nagifood.vn/. Đặc sản tôm khô nhà NaGi có màu đỏ đẹp tự nhiên, vị ngọt, thơm đậm đà không loại nào ngon bằng, khi ngâm chung với củ kiệu sẽ làm nổi bật thêm vị ngon của món ăn. 

Cách chế biến:

  • Chuẩn bị một tô nước cho 100g muối ngâm kiệu cho bớt hăng trong khoảng 12 tiếng rồi rửa lại với nước. Sau đó, bạn cắt sạch gốc rễ, vỏ rồi để ráo.
  • Tôm khô bạn mua bên ngoài về lưu ý rửa qua nhiều lần cho sạch. Đun một ít nước ấm, bỏ tôm vào ngâm 15 phút cho mềm. Cuối cùng, vớt ra để ráo nước hoàn toàn.

(**) Riêng với tôm mua nhà NaGi rất sạch, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ngâm chung với kiệu luôn mà không cần rửa, giúp tiết kiệm thời gian chế biến hơn.

Hướng dẫn cách làm tôm khô củ kiệu ngon, đơn giản tại nhà

Tôm khô củ kiệu là một món ăn đơn giản, không phải mất nhiều thời gian để chế biến. Với các bước mà NaGi hướng dẫn sau đây sẽ giúp cho bạn thực hiện món “nhắm” tôm khô củ kiệu này nhanh chóng nhất!

Ngâm củ kiệu

  • Pha nước ngâm kiệu: Cho vào nồi 500ml giấm + 100g đường + 1 muỗng muối rồi đun sôi.
  • Khi hỗn hợp tan hết thì để nguội, sau đó vào đổ hũ kiệu đã xếp sẵn và đậy nắp lại ngâm khoảng 2-3 ngày.

Ngâm tôm khô

  • Bạn có thể sử dụng nước giấm đường đã dùng để ngâm củ kiệu vào để tiến hành ngâm tiếp với tôm khô. Khi thấy tôm đã mềm ra thì bạn hãy lấy ra để thưởng thức.

Trình bày

  • Cho tôm khô củ kiệu ra đĩa, rồi rưới thêm chút nước giấm lên trên.
  • Bạn có thể cho thêm một ít đường, một vài trái ớt để tăng thêm vị ngon của củ kiệu.

Hướng dẫn làm tôm khô củ kiệu trứng bắc thảo

Có thể nói tôm khô củ kiệu trứng bắc thảo là món ăn ngon quá đỗi quen thuộc của người dân Miền Tây. Món ăn tuy bình dị nhưng vẫn phảng phất hương vị ẩm thực Nam Bộ: một chút hăng nồng xen chua giòn của kiệu, vị đậm đà của tôm, vị béo thơm của trứng.

Nguyên liệu:

  • Trứng bắc thảo: 3 quả.
  • Tôm khô: 150g
  • Củ kiệu: 200g.
  • Gia vị: Đường, giấm, muối.

Cách làm:

Về cách làm, bạn thực hiện tương tự các bước như món tôm khô củ kiệu.

  • Tôm khô rửa qua nước ấm rồi để thật ráo.
  • Cho hỗn hợp nước giấm đường ngâm củ kiệu theo công thức trên và ngâm tôm cho mềm rồi vớt ra.
  • Trứng bắc thảo bạn rửa sạch, cho vào nồi luộc 15 phút cho trứng săn lại. 
  • Đợi trứng nguội, bạn lột vỏ và chẻ hình múi cau.
  • Xếp tôm khô, củ kiệu ra đĩa và trang trứng bắc thảo xung quanh.
(**) Với món Tôm khô củ kiệu trứng bắc thảo, bạn có thể ăn kèm với nhiều loại rau củ khác nhau như rau thơm, dưa chuột hay cà rốt, tùy theo sở thích và khẩu vị của từng người.

Lời kết

Bản thân tôm khô củ kiệu vốn là một món đồ chua nhưng khi ăn vào lại có vị nồng nàn, dùng kèm với con tôm khô, nhất là tôm đất sẽ giúp bạn cảm nhận được vị ngọt bùi từ thịt tôm. Kèm theo đó là một vài lát trứng bắc thảo càng làm tôn lên hương vị thơm ngon đặc trưng của món ngon truyền thống này. NaGi đã chia sẻ công thức, chúc bạn thực hiện thành công nhé!