Xứ sở hải sản tôm tươi Năm Căn - Cà Mau
✍✍✍ [Phù sa vạn dặm – Mũi Cà Mau] ✍✍✍
🔸Năm Căn – xứ sở của hải sản tươi ngon
Nhắc đến tôm, cua thì hẳn không ít người sành ăn mê tít cái vi ngon của hải sản Cà Mau. Và trong các vùng nuôi hải sản ở Cà Mau thì chất lượng tôm cua ở Năm Căn phải được gọi là “đệ nhất”.
Năm Căn là thị trấn biển ở Cà Mau. Địa danh đó gắn liền với những con sông chằng chịt, cửa biển lớn như Bồ Đề, Cửa Lớn. Người dân nơi đây tự hào chia sẻ rằng chính hương phù sa của nước biển mặn đã tạo nên danh tiếng cho các loài thủy hải sản sinh sôi nảy nở trên vùng đất này. Trong đó, tôm, cua là nổi bật hơn cả. Người dân nơi đây đã có truyền thống và kinh nghiệm lâu đời trong việc nuôi, đánh bắt những sản vật chủ lực này. Điều đó, cũng góp phần làm nên chất lượng, độ tươi ngon, đồng đều của tôm, cua vùng này khi so sánh với những huyện khác ở Cà Mau hoặc các tỉnh khác như Bạc Liêu, Kiên Giang.
Chính vì thế, NaGi đã chỉ chọn một nguồn hải sản duy nhất là Năm Căn, Cà Mau để gửi đến khách hàng tuyệt phẩm hải sản dành cho người sành ăn. Tôm, Cua Năm Căn ở chợ phiên Nagi được đánh bắt mỗi tháng 2 lần vào các con nước ngày rằm và mùng 1 âm lịch.
Tôm, cua sau khi đánh bắt (thường vào buổi đêm từ 21-23h) sẽ được chủ vuông ( người nuôi cua, tôm) phân loại tại chỗ để đảm bảo chất lượng đồng đều. Sau đó ướp muối đá ngay để đảm bảo độ tươi ngon của hải sản. Ướp đá nghe thì dễ nhưng ai trong nghề mới biết, nếu ướp sai về mặt thời gian hoặc không đủ lượng đá thì con tôm sẽ bị xuống màu. Sau khi ướp đá, tôm, cua sẽ được vận chuyển trong đêm hoặc sáng mai lên Sài Gòn để đảm bảo độ tươi ngon nhất.
Trong hành trình đi tìm hiểu, tuyển chọn nguồn tôm, cua, chúng tôi đã không ít lần nghe đến cụm từ “tôm/cua cà vòng”, tức là diễn tả việc các chủ vuông thương lái chở tôm, cua kém chất lượng hơn từ những nơi khác đến Năm Căn để bán được giá nhất. (Vì tôm, cua Năm Căn chất lượng nổi tiếng nên giá thành rất cao).
Bởi mới thấy, cái nghề này ngoài thâm niên, am hiểu tường tận về đặc tính địa lý, đặc điểm nuôi trồng, đánh bắt thì yếu tố trung thực là điều vô cùng cần thiết. Có trung thực thì mới gửi đến khách hàng những con tôm ngọt, thơm, con cua chắc thịt, bổ dưỡng, an toàn. Và có thế, giá trị hải sản thật sự của vùng đất Năm Căn mới được lan tỏa và trân trọng.
🔸Trên đây, là đôi lời tâm sự của Nagi trong hành trình đi tìm nguồn hải sản tươi ngon cho khách hàng. Nếu hứng thú, mời bạn theo chân chân chúng tôi tìm hiểu thêm về đời sống nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản của người dân miền cực Nam Tổ quốc ở các bài viết sau nhé!
________
✍✍✍ “Phù sa vạn dặm – Mũi Cà Mau ”: Lấy cảm hứng từ đoạn thơ “Phù sa vạn dặm tới đây tuôn/ Đứng lại; và chân người bước đến.Tổ quốc tôi như một con tàu/Mũi thuyền ta đó – mũi Cà Mau” của nhà thơ Xuân Diệu trong bài Mũi Cà Mau, Nagi đã tạo nên series bài viết “Phù sa vạn dặm – Mũi Cà Mau”.
🔸Series sẽ gồm những mẩu chuyện nhỏ về việc nuôi trồng,đánh bắt thủy hải sản cũng như đời sống văn hóa, tinh thần của người dân vùng đất Cà Mau. Nagi hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích để quý khách hàng hiểu thêm về giá trị, chất lượng và trân quý những sản vật thiên nhiên và vẻ đẹp lao động nghề nông nơi đây 🧡
Mời quý khách liên hệ hotline để biết ngay giá tôm khô Cà Mau cực ưu đãi tại
Nagi Food: 094 760 15 54