Chương trình ƯU ĐÃI TRIỄN LÃM 20% CHỈ diễn ra từ 27/09 đến hết 02/10/2022.

Tôm khô loại nào ngon nhất? Đặt mua tôm khô tại chất lượng tại TPHCM

Tôm khô - đặc sản đặc biệt gây thương nhớ cho những ai đã từng ghé thăm Cà Mau. Nếu không phải là người dân Nam Bộ thì bạn sẽ choáng ngợp bởi sự phong phú của loại tôm khô này khi lần đầu đặt chân đến vùng đất này.

Hiện tại, tôm khô đang dần khẳng định mình trên thị trường quốc tế như một sản vật hảo hạng của vùng sông nước Việt Nam. Tôm khô loại nào ngon nhất có lẽ là thắc mắc của nhiều người bởi tôm khô Cà Mau đa dạng về kích thước lẫn số lượng. NaGi sẽ giúp bạn phân biệt các loại tôm khô hiện có và chọn ra loại tôm khô phù hợp với nhu cầu của bạn!

Tôm khô Cà Mau có những loại nào? Loại nào ngon nhất?

Từ những năm giữa của thế kỷ trước, nghề làm tôm khô Ngọc Hiển đã xuất hiện bởi thời đó tôm tép đầy sông người dân mỗi ngày đều bắt về để chế biến. Trải qua một thời gian, vì số lượng tôm nhiều nên đã được người dân đem đi làm khô, làm mắm để ăn dần cho những ngày đông lạnh.

Lâu hơn một tí, tôm khô Cà Mau đã dần được mọi người ưa chuộng và khẳng định vị trí đặc biệt của mình bên cạnh danh sách “mĩ vị” ngoài kia.

Cho đến hiện nay, tôm khô có rất nhiều loại với giá thành khác nhau nhưng chủ yếu sẽ chia làm 2 loại chính sau đây để cho mọi người dễ phân biệt:

1. Tôm đất khô

Những loại khô tôm chất lượng cao thường là tôm đất có thịt dai, ngọt đậm đà, không có vị tanh. Khác hẳn so với tôm tươi, tôm đất khô mang đến cho bạn những hương vị độc đáo và hoàn toàn khác biệt. Sản phẩm này chinh phục nhiều khách hàng khó tính không chỉ bởi sự tiện lợi, hương vị thơm ngon mà còn bởi thành phần dinh dưỡng phong phú mà nó sở hữu.

Tôm đất khô sẽ chia làm 3 loại: 

Tôm đất được bắt ngoài tự nhiên, hoàn toàn không phải là tôm nuôi. Vì được đánh bắt ngoài tự nhiên nên sản lượng tôm không ổn định và khá thất thường. Nhìn chung, số lượng tôm đất khô không cao. Tôm đất tự sinh sôi, phát triển trong ao sông nước ngọt, kích thước của chúng thường không lớn nhưng vẫn nhỉnh hơn tôm thẻ. Chúng có vỏ mềm, mùi khá dễ chịu, chế biến đơn giản hơn vì ít tanh nồng.

Đa số tôm đất đều được đánh bắt và sản xuất chung một mẻ, chỉ khác ở chỗ tôm đất to, ngon sẽ được xếp vào hạng đầu, đây là dòng tôm thượng hạng ngon nhất. Còn tôm khô loại 2,3 là loại tôm nhỏ hơn, xét về hình thức thì không đẹp bằng tôm hạng 1 nhưng chất lượng vẫn đảm bảo.

2. Tôm biển khô

Hầu hết phần lớn mọi người sẽ ưa chuộng tôm đất khô hơn tôm biển do độ ngon dai ngon, ngọt thịt thơm của tôm đất. Hiện tại, nhu cầu về sử dụng tôm khô của khách hàng trên thị trường ngày càng nhiều và quanh năm nên bên cạnh tôm đất, tôm biển khô lúc nào cũng đáp kịp thời nhu cầu của mọi người. Cũng vì lẽ đó mà tôm biển khô thường có giá rẻ hơn so với tôm đất khô.

Tôm biển khô thường sẽ có các loại: 
Tôm bạc biển khô 
Tôm sú biển khô 
Tôm thẻ biển khô

Không giống như tôm đất chỉ được đánh bắt 1 tháng 2 lần, tôm biển dễ nuôi và đánh bắt hơn. Tuy nhiên, tôm biển sẽ có vị tự nhiên mặn hơn, kích thước cũng to hơn. Do môi trường sống của tôm ở biển, khi chế biến món ăn, bạn không cần phải nêm nếm nhiều gia vị bởi độ mặn mặn, ngọt ngọt có trong tôm đã cân bằng vừa phải rồi.

(**) Lưu ý: Hiện tại, các cơ sở sản xuất sử dụng tôm chết bị ươn để chế biến ra tôm khô rất nhiều. Sau đó ướp phẩm màu hay hoá chất formol để tạo màu tự nhiên và độ dai cho tôm. Loại tôm này có màu khá bắt mắt, giá lại rẻ nên hấp dẫn người tiêu dùng. NaGi hi vọng mọi người nắm được các thông tin này để chọn lọc cẩn thận hơn khi sử dụng tôm mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Tôm khô dùng để ăn sống

Khi đọc đến đây có lẽ sẽ có nhiều bạn thắc mắc liệu rằng tôm khô có ăn sống được không? Câu trả lời là mình ăn tôm khô sống được nha mọi người, bởi vì tôm đã được luộc chín trước khi đem đi phơi nên tôm khô có thể ăn ngay luôn không cần chế biến.

Tuy nhiên, bạn nên ăn tôm khô sống chỉ với điều kiện là tôm khô phải là loại ngon, chất lượng, không tẩm chất hoá học. Tôm khô chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất đạm nên NaGi khuyến khích mọi người nên ăn sống hoặc kết hợp với các loại củ quả để chế biến thành các món gỏi, món trộn cho dễ tiêu hoá.

Tôm đất khô được đánh giá là cho hương hương đặc biệt đậm đà và ngon nhất, khô tôm thường dùng để ăn sống: 

  • Khô tôm đất
  • Khô tôm đìa 
  • Khô tôm thẻ

Tôm khô dùng để nấu canh

Không phải bây giờ mà từ lâu tôm khô đã trở thành nguyên liệu chính trong các món ăn quen thuộc của người Việt. Theo thời gian với sự sáng tạo của người dân, khô tôm được biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau để phù hợp với văn hóa vùng miền và khẩu vị của từng người.

Khô tôm được người dân chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mang đến hương vị đặc trưng của từng vùng miền. Nếu bạn thích vị thanh mát, ngọt nhẹ của tôm, bạn có thể sử dụng tôm khô để nấu canh hoặc bạn có thể rim tôm hay kho quẹt,… Đây đều là những món ăn đặc trưng của ẩm thực Nam Bộ.

  • Khô Tôm Mắc Tre
  • Khô Tôm Ba Hòn
  • Khô Tôm Hà Tiên

Một số loại khô tôm được liệt kê ở trên đây khá được ưa chuộng để nấu canh, là lựa chọn hợp lý cho các bữa cơm gia đình ngon miệng. Nấu rau với tôm khô chính là bí quyết thần thánh để tạo ra những món canh ngon ngọt. Có thể nói tôm khô với bầu, với bí là sự kết hợp tuyệt vời nhất.

Ngoài ra, với cách nấu tương tự nhau, dễ chế biến và nhanh chóng, tôm khô cũng có thể nấu chung với rau tần ô, bắp cải, su hào, khoai mỡ, khổ qua,… Bởi vì tôm khô được bảo quản lâu dài nên rất tiện để nấu nướng, đặc biệt là nấu canh.

Tôm khô dùng làm quà tặng

Tôm khô Cà Mau mang hơi thở và biểu tượng cho địa danh cuối vùng miền của tổ quốc Việt Nam, vì thế chúng xứng đáng là món quà đặc sản trong mỗi chuyến đi của mọi người. Tôm khô Cà Mau thực sự đặc biệt hơn các loại tôm ở vùng khác.

Tôm đất là món quà mà thiên nhiên ban tặng riêng cho người dân Cà Mau, còn tôm khô là món quà khẳng định sự “đẳng cấp” giữa người nhận và người tặng, chúng không chỉ giá trị mà còn rất có tầm.  Có nhiều lý do khiến bạn không thể từ chối quà tặng tôm khô Cà Mau:

  • Tôm khô khá nhỏ gọn, dễ mang theo bằng nhiều phương tiện vận chuyển khác.
  • Sản phẩm chất lượng đảm bảo và an toàn vệ sinh, góp phần làm phong phú cho thực đơn gia đình.
  • Sản phẩm được hút ẩm chân không nên bạn không cần lo sự biến dạng, hư hỏng mà vẫn đảm bảo được bảo quản trong thời gian dài.

Hãy chọn cho người thân, bạn bè và khách hàng của mình một đặc sản ý nghĩa ngày tết để mọi người cùng quây quần thưởng thức nhé. Nếu bạn chưa biết mua loại nào, hãy tham khảo ngay tại nhà NaGi https://nagifood.vn/

Cà Mau - vùng đất tận cùng của đất nước gắn liền với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, con người chất phác, đặc biệt đặc sản Cà Mau.

Nhớ Cà Mau là nhớ bầu trời bát ngát của rừng tràm U Minh, là nhớ cái hương vị ngọt bùi thấm đượm tình người hay hương phù sa lắng đọng trong các sản vật của mảnh đất Cà Mau. Nếu có dịp ghé qua vùng đất này, bạn hãy ghé ngay https://nagifood.vn/ để lựa chọn những đặc sản ngon của Cà Mau mang về làm quà nhé!

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên