Chương trình ƯU ĐÃI TRIỄN LÃM 20% CHỈ diễn ra từ 27/09 đến hết 02/10/2022.

Tôm đất khô Cà Mau - Đặc sản Miền Tây trứ danh và cách chế biến

Mỗi khi ai đó nhắc về vùng đất Phương Nam, người ta thường nghĩ về sự trù phú của rừng và biển, sự đa dạng của vô số đặc sản làm đắm say du khách. Đã đặt chân đến nơi địa đầu của tổ quốc, chắc hẳn bạn sẽ không thể quên được đặc sản tôm đất Cà Mau. Đây dường như là là điểm nhận dạng đặc trưng của con người dân Cà Mau nói riêng và các tỉnh Nam Bộ nói chung. 

Vì sao tôm đất Cà Mau nổi tiếng khắp cả nước và được đánh giá là ngon nhất?

Bên cạnh Cà Mau, tôm khô là đặc sản nổi tiếng của nhiều vùng miền ở Việt Nam gắn liền với các vùng biển như Khánh Hoà, Vũng Tàu, Nha Trang,… Nhưng vì sao tôm đất Cà Mau khô là được đánh giá nổi trội hơn cả? Có lẽ, con tôm để làm khô ngon nhất thực ra không phải là tôm biển mà là tôm sông, đặc biệt là con tôm đất ở vùng Rạch Gốc, Cà Mau.

1. Điều kiện tự nhiên

Mũi Cà Mau – Cực Nam của tổ quốc, nơi có hệ sinh thái vô cùng đa dạng, đan xen giữa sông và biển đã tạo kiện cho Cà Mau có nhiều loại thuỷ hải sản từ nước ngọt, mặn và cả lợ. Vùng đất nơi đây chịu ảnh hưởng bởi sự bồi đắp màu mỡ của phù sa giàu dinh dưỡng, chính điều đó tạo ra môi trường sống hoàn hảo tạo nên chất lượng của các loài tôm. 

2. Phương pháp chế biến thủ công khắt khe

Quy trình làm nên một con tôm khô vô cùng kỹ lưỡng cần trải qua nhiều công đoạn: chọn tôm, kích cỡ, sau đó luộc và phơi khô, tách vỏ rồi sàng lọc, đóng gói. Trong đó, khâu luộc là quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng con tôm vừa phải có màu đẹp nhưng vẫn giữ được hương vị tự nhiên. 

Đặc biệt, tôm khô phải được luộc lúc sáng sớm để kịp phơi đủ nắng tự nhiên và hoàn toàn không có tẩm ướp phẩm màu hay bất kỳ hóa chất bảo quản nào.

3. Chất lượng

Tôm khô đất Cà Mau được ưa chuộng bởi thịt rất ngọt và chắc. Với sự chọn lọc tự nhiên, sự công phu trong quá trình chế biến, tất yếu sản phẩm tôm khô Cà Mau sẽ trở thành một đặc sản chất lượng nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Đây không chỉ là món quà của thiên nhiên ban tặng mà là sản phẩm đặc trưng của người dân Cà Mau chịu thương chịu khó. 

Tôm đất Cà Mau giá bao nhiêu?

Tôm khô là sản phẩm đánh bắt tự nhiên cao cấp được làm từ thủ công hoàn toàn của người dân Nam Bộ. Đặc sản tôm khô Cà Mau giàu dinh dưỡng, an toàn, không ướp phẩm màu có thể bảo quản lâu và chế biến nhiều món ăn độc đáo. 

1. Tôm khô Cà Mau thượng hạng

Nếu so về độ chất lượng thì tôm đất có giá khá đắt và ngon nhất bởi nó là loại tôm tự được chế biến theo cách thủ công truyền thống. Tôm đất không nuôi được, có kích thước vừa phải nhưng thịt dai và vị ngon ngọt riêng. Tôm khô được chế biến theo phương pháp truyền thống, tôm có màu hồng đỏ tự nhiên, không có mùi tanh hay mùi nồng của những loại tôm rẻ tiền khác.

Trung bình 10 – 12kg tôm tươi mới làm ra được một ký tôm khô nên giá tôm đất Cà Mau loại thượng hạng luôn trên hai triệu/kg. 

2. Tôm khô Cà Mau loại 1

Tôm đất Cà Mau khi đánh bắt thường có kích cỡ tương đối chuẩn và trong lô sau khi sản xuất có xen kẻ cả tôm lớn, tôm nhỏ. Cơ sở sản xuất sẽ phân loại tôm khô lớn nhất, đẹp nhất đạt chuẩn là tôm khô thượng hạng đến tôm khô loại 1 và loại 2.
Các loại tôm khô sẽ khác nhau về chất lượng, kích thước và hình dáng, giá trung bình khoảng 1.600.000/kg

3. Các loại tôm khô loại 2

Các loại tôm nuôi như tôm sú, tôm thẻ thường chỉ được sấy, vì đa số các loại tôm này to chủ yếu do thức ăn tăng trưởng nếu phơi thì loại tôm này mất trọng lượng rất nhiều. Tôm nuôi có màu nhợt nhạt nên người bán thường nhuộm phẩm để màu cho đẹp. Loại tôm này có vị mặn và giá cũng rẻ do số lượng lớn, dao động khoảng 800.000/kg.

Tôm đất Cà Mau làm gì ngon?

Tôm đất khô Cà Mau có hàm lượng protein cao đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vừa có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ăn. Trong tôm khô có chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, kali, photpho, magie, iot và vitamin A rất tốt cho sự phát triển toàn diện của bé hay người bị loãng xương, người lớn tuổi. 

Loại tôm khô đất Cà Mau rất thích hợp ăn sống hoặc chế biến thành các món ngon đơn giản như:

Hướng dẫn cách chế biến một số món ngon từ tôm đất Cà Mau

Tôm đất khô là nguyên liệu dễ chế biến và đơn giản. Dưới đây, NaGi sẽ bật mí hướng dẫn cho bạn các món ngon nổi bật từ tôm đất khô Cà Mau dễ nấu nhất, bạn nhớ theo dõi NaGi để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon từ tôm khô nhé!

1. Tôm đất khô kho quẹt

Nguyên liệu:

  • Tôm đất khô: 100g
  • Thịt ba rọi: 150g
  • Rau củ luộc: Su, cà rốt, đậu bắp, súp lơ
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, hành khô, ớt, tiêu xanh.

Cách làm:

  • Tôm khô ngâm nước ấm khoảng 15 phút, thịt ba rọi cắt hạt lựu. 
  • Rau củ cắt miếng vừa ăn, luộc các loại rau củ cho chín, vớt ra đĩa.
  • Cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi vàng rồi cho thịt ba rọi xào để miếng thịt săn lại. 
  • Tiếp theo cho tôm vào xào chung với thịt, nêm gia vị hỗn hợp mắm đường, tiêu, ớt vừa ăn.

2. Canh mướp nấu tôm đất khô

Nguyên liệu:

  • Mướp: 1 trái 
  • Tôm đất: 200g
  • Gia vị: mắm, muối, hành ngò

Cách làm:

  • Tôm khô mua về ngâm nước ấm 15p để tôm nở ra. 
  • Gọt vỏ mướp, rửa và cắt lát, hành ngò cắt nhỏ. 
  • Cho lên bếp 500ml rồi đợi nước sôi rồi cho tôm vào trước rồi cho mướp vào sau. Tiếp theo, nêm một chút muối và nêm lại gia vị cho vừa miệng. 
  • Nấu xong thì tắt bếp, có thể cho ít tiêu và hành ngò vào.

3. Tôm khô rang bơ tỏi

Nguyên liệu:

  • Tôm khô: 300g.
  • Gia vị: Bột ớt, bơ lạt, tỏi, dầu, muối, tiêu xay

Cách làm:

  • Tôm khô mua về bạn ngâm với nước ấm, rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Tiếp theo, ướp tôm 30 phút với ¼ muỗng tiêu + ¼ muỗng ớt bột. 
  • Tỏi bóc bỏ vỏ và băm nhuyễn.
  • Cho chảo dầu lên bếp cho tôm vào chiên khoảng 2 phút rồi vớt ra để cho ráo.
  • Tiếp theo, bắc chảo cho 2 muỗng bơ lạt vào rồi cho 3 tép tỏi băm vào phi vàng, sau đó cho phần tôm đã chiên vào nêm lại muối, tiêu xay vừa ăn và tắt bếp.

Mua tôm khô đất Cà Mau ở đâu chất lượng, giá cả phải chăng nhất?

NaGi – cơ sở chuyên cung cấp tôm khô đất chính gốc Cà Mau ngon đúng chuẩn với quy trình sản xuất an toàn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đảm bảo cho quý khách an tâm lựa chọn sử dụng cho các bữa ăn gia đình. Cửa hàng đặc sản NaGi cam kết:
  • Cung cấp những sản phẩm sạch, nói không với phẩm màu, không hóa chất bảo quản.
  • Cung cấp đúng hàng, đúng chất lượng và khối lượng.
Bên cạnh tôm đất Cà Mau, chúng tôi còn cung cấp nhiều đặc sản khác giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn. Nếu quý khách quan tâm đến sản phẩm nhà Nagi vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI NAGI

Mặc dù tôm khô là món ăn phổ biến có mặt trong nhiều bữa ăn Việt, nhưng với cách chế biến độc đáo từ cánh đồng ngập mặn, tôm khô lại mang một hương vị khác lạ. Nổi tiếng với sự đậm đà tươi nồng, tôm đất khô là món quà quen thuộc mà bạn không thể bỏ qua khi đặt chân đến vùng đất cực Nam của tổ quốc. Nếu bạn có nhu cầu muốn mua đặc sản miền Tây hãy liên hệ với NaGi nhé!
 

 
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên