Tại sao bà bầu không được ăn tôm khô?
Một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu trong thai kỳ của người phụ nữ đó là chế độ dinh dưỡng thế nào cho phù hợp. Rất nhiều mẹ yêu thích món tôm khô và băn khoăn về việc “Tại sao bà bầu không được ăn tôm khô?”. Cùng NaGi tìm hiểu kỹ hơn để tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc về việc bà bầu ăn tôm khô nhé!
Giá trị dinh dưỡng mà tôm khô mang lại
- Tôm khô cung cấp nguồn protein dồi dào giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, giảm các triệu chứng mệt mỏi ở phụ nữ mang thai.
- Hàm lượng Vitamin B12 trong tôm khô giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng và làm nhiệm vụ tổng hợp protein, nucleotit nuôi cơ thể.
- Thành phần Omega 3 trong tôm là chất góp phần nuôi dưỡng não bộ, chống mệt mỏi và trầm cảm. Mẹ bầu bổ sung đủ Omega 3 sẽ giúp bé phát triển về trí não và thị lực sau khi chào đời.
- Tôm khô chứa nhiều canxi giúp mẹ bầu khỏe mạnh, em bé phát triển tốt hơn. Trong suốt thai kỳ mẹ cần bổ sung nhiều hơn canxi cho cơ thể. Vì vậy canxi từ tôm rất tốt cho mẹ bầu và em bé.
Tại sao bà bầu không được ăn tôm khô?
Trong tôm khô có rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bà bầu. Đặc biệt là hàm lượng canxi trong tôm rất cao, cần thiết cho sự phát triển của bé trong thai kỳ. Tuy nhiên, tôm khô không giống với tôm tươi sống chúng ta mua về và trực tiếp chế biến. Có rất nhiều vấn đề cần phải quan tâm khi chọn mua sản phẩm tôm khô như: nguồn nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất, các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm…
Chính vì vậy bà bầu không được ăn tôm khô nếu không có sự đảm bảo nào về chất lượng sản phẩm. Việc ăn uống của bà bầu rất quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và con. Mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn các loại tôm khô có nguồn gốc không rõ ràng, tôm khô bị tẩm màu, tẩm hóa chất để tránh gây ảnh hưởng đến em bé.
Trên thực tế, bà bầu hoàn toàn vẫn có thể ăn được tôm khô nếu đó là sản phẩm tôm sạch tự nhiên hoặc tự sơ chế. Phụ nữ mang thai thường khá nhạy cảm với mùi tanh nên sẽ khó khăn hơn trong việc bổ sung chất dinh dưỡng từ hải sản tươi tôm, cá. Tôm khô qua công đoạn sấy lại làm cho tôm thơm hơn và không còn mùi tanh hôi. Vì vậy mà rất nhiều chị em mang bầu yêu thích món tôm khô.
Với bà bầu tôm khô là món ăn khoái khẩu trong thời kỳ ốm nghén. Đồng thời tôm khô cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Nhiều người lầm tưởng rằng tôm khô sẽ bị mất đi giá trị dinh dưỡng sau khi dấy. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì giá trị dinh dưỡng trong tôm khô vẫn được nguyên vẹn.
Ăn tôm khô đúng cách khi mang thai
- Có một số khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều tôm khô vì qua quá trình chế biến tôm thường có vị mặn từ muối, nạp quá nhiều muối sẽ dễ gây ra các vấn đề về huyết áp và gây áp lực cho thận.
- Chỉ ăn tôm khô khi chắc chắn đó là thực phẩm sạch, đảm bảo không chứa chất tạo màu, hóa chất độc hại khác
- Hàm lượng đạm trong tôm khô khá cao nên chỉ ăn với một lượng vừa phải để đảm bảo cân đối cho các chất dinh dưỡng cần thiết nuôi cơ thể.
- Chỉ chọn mua tôm khô tại những cơ sở sản xuất uy tín và kiểm tra kỹ chất lượng của tôm khô trước khi ăn.
Ăn uống lành mạnh sẽ giúp mẹ khỏe bé phát triển tốt hơn. Để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé trong hành trình mang thai vất vả các mẹ hãy chú ý hơn về cách ăn uống khoa học nhé!
Hy vọng những thông tin mà NaGi chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải quyết được những vướng mắc xung quanh câu hỏi “Tại sao bà bầu không được ăn tôm khô?”. Nếu các mẹ bầu vẫn đang lo lắng về chất lượng của tôm khô thì hãy lựa chọn sản phẩm của nhà NaGi nhé! NaGi cam kết tôm khô của chúng tôi tuyệt đối an toàn cho phụ nữ mang thai.