Chương trình ƯU ĐÃI TRIỄN LÃM 20% CHỈ diễn ra từ 27/09 đến hết 02/10/2022.

Khách hàng khi mua tôm nên tránh điều gì? Vì sao?

Khi mua tôm nên tránh điều gì? Hiện đang là câu hỏi được nhiều khách hàng thắc mắc trên nhiều diễn đàn tin tức. Với sự phát triển tràn lan của nhiều nhà cung cấp, người tiêu dùng không biết nên lựa chọn tôm khô chất lượng như thế nào.

Vì vậy, những lưu ý dưới đây sẽ giúp các bạn lựa chọn được tôm ngon, chất lượng và đặc biệt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Độc giả hãy dành ra chút thời gian quý báu của mình để xem qua những thông tin bổ ích này nhé!

Khi mua tôm nên tránh điều gì? Vì sao?

Để trả lời cho thắc mắc này, những yếu tố dưới đây sẽ chỉ ra những vấn đề thường gặp ở sản phẩm tôm kém chất lượng. Nếu khi mua tôm mà các bạn gặp điều tương tự như vậy thì tốt nhất bạn nên tránh xa để bảo toàn sức khỏe cho mình và người thân.

Màu sắc tôm

Nếu người dùng gặp phải tôm có màu sắc quá nhạt hoặc quá đậm thì không nên mua. Vì chúng thường là tôm ươn hay được tẩm hóa chất để giống tôm tự nhiên. Thêm vào đó, không nên mua tôm quá đỏ vì quan niệm càng đỏ càng ngon là hoàn toàn không đúng.

Tốt nhất nên lựa chọn tôm có màu vàng (tôm bạc) hoặc màu đỏ sậm hơi thâm (tôm đất) hoặc màu đỏ nhạt (tôm biển). Thịt tôm sau khi sấy khô thấy ngả vàng bên trong thì chính xác là tôm thiên nhiên.

Độ ẩm

Yếu tố này cũng rất quan trọng và cần xem xét đến khi lựa chọn sản phẩm tôm. Nếu các bạn cầm tôm lên và cảm thấy tay dính nhớt chảy ra từ tôm hoặc nấm mốc thì không nên mua. Vì sản phẩm tôm này không đảm bảo quy trình sấy khô hoàn chỉnh.

Phần vỏ bên ngoài

Trong quá trình lựa chọn tôm, phần vỏ bên ngoài của tôm cũng là yếu tố giúp bạn đánh giá chất lượng. Trường hợp sản phẩm tôm có màu đỏ ở phần giữa các đốt thì thường là tôm được nhuộm màu và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Độ giòn dai

Nếu là một sản phẩm tôm khô tốt, người dùng khi nhai sẽ cảm nhận được độ dai và dẻo của tôm. Những sản phẩm tôm kém chất lượng thường rất ít khi đảm bảo được điều này. Thông thường, tôm ươn được làm tươi có phần thịt rất bở và không có độ giòn khi nhai.

Độ trong của nước ngâm tôm

Có một mẹo dân gian vô cùng bổ ích giúp các bạn có thể nhận biết được tôm chất lượng. Trước khi mua tôm, các bạn hãy ngâm tôm trong nước với thời lượng khoảng tầm 5 phút. Nếu nước tôm trong trẻo thì là sản phẩm tôm chất lượng cao và ngược lại.

Mùi hương tôm

Những sản phẩm tôm loại 1 đều có mùi thơm dịu nhẹ tự nhiên và mùi tanh ít nồng hơn các loại tôm “đểu”. Bên cạnh đó, khi sử dụng tôm để nấu sẽ tỏa ra mùi hương vô cùng khó chịu nếu chọn phải loại tôm không đủ chất lượng.

Phần bụng tôm

Nếu xem xét đến phần bụng tôm khi mua, các bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa tôm loại 1 và tôm chất lượng thấp. Tôm không tẩm hóa chất có phần bụng màu trắng ngà và tôm hóa chất sẽ có phần bụng màu đỏ.

Sản phẩm tôm không rõ nguồn gốc

Đa phần những sản phẩm tôm khô trôi nổi trên thị trường đều không đảm bảo chất lượng tốt. Để đảm bảo an toàn tối đa, người dùng nên lựa chọn mua tôm tại những đại lý uy tín hàng đầu trên thị trường.

Hướng dẫn ăn tôm đúng cách

Người dùng ăn tôm không đúng cách rất dễ đối mặt với nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, các bạn nên chú ý sử dụng tôm theo hướng dẫn:

  • Ăn từ từ và điều độ, không nên tiêu thụ lượng tôm quá nhiều;
  • Không nên ăn tôm chất lượng không đảm bảo;
  • Bệnh nhân mắc bệnh Gout nên hạn chế ăn tôm vì lượng đạm cao;
  • Tình trạng ho có thể trở nặng hơn khi bạn ăn tôm vì người bệnh dị ứng với thành phần Protein ở tôm.

Hậu quả của việc ăn tôm kém chất lượng và không đúng quy cách

Tiêu thụ tôm kém chất lượng, hư hỏng, ẩm mốc hoặc không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dùng. Thậm chí, người dùng có thể mất mạng nếu gặp phải trường hợp nặng. Qua đó, cho thấy tầm quan trọng của việc lựa chọn tôm chất lượng lớn đến thế nào.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên người dùng nên tránh tiêu thụ theo những cách thức đặc biệt và nên hạn chế các điều như sau:

  • Không nên ăn tôm tái vì nguy cơ cao mắc bệnh về ký sinh trùng với số lượng giun sán sinh sống trong tôm;
  • Không nấu chung các loại rau củ giàu Vitamin C cùng với tôm;
  • Từ bỏ dần thói quen xấu vắt chanh vào tôm vì Vitamin C phản ứng với thịt tôm tạo nên hóa chất độc hại;
  • Không ăn tôm nguyên vỏ nhiều vì chúng có tỷ lệ gây trầy xước hay thậm chí là tình trạng tắc thực quản cực kỳ nguy hiểm.

Tổng Kết

Đến đây chắc hẳn độc giả đã trả lời được câu hỏi khi mua tôm nên tránh điều gì rồi. Chúng tôi hi vọng với những thông bổ ích trong bài viết đã giúp bạn tránh được tình trạng mua phải tôm chất lượng thấp. Đồng thời hạn chế tối đa tình trạng “tiền mất tật mang” vì thiếu kiến thức.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên