Giá trị dinh dưỡng và lợi ích tôm khô mang lại đối với sức khỏe
Được đánh bắt ngoài tự nhiên, được chế biến theo cách thủ công và được đóng gói sạch sẽ, mỗi con tôm khô Cà Mau không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời. Với đa dạng cách chế biến, tôm khô nhanh chóng trở thành nguyên liệu quen thuộc trong nhiều căn bếp Việt.
Tôm khô có gì đặc biệt mà khiến người khác phải mê mẩn đến vậy? Hãy cùng NaGi tìm hiểu về Lợi ích sức khỏe từ tôm khô và xem thử con tôm khô nhỏ này có “võ” như thế nào nhé!
Giá trị dinh dưỡng của tôm khô
Mỗi loại thực phẩm đều sẽ chứa những giá trị dinh dưỡng khác nhau, nhưng là đồ khô đã qua chế biến như tôm thì chất lượng có còn không? Thật khó để tìm được thực phẩm nào có ít calo, không sợ béo phì nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như tôm khô.
Tôm khô Cà Mau chính gốc thường được làm từ những con tôm đất tươi sống nên hàm lượng dinh dưỡng sẽ rất cao. Nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Việt Nam đã chỉ ra rằng khi tôm được sấy hay phơi khô, phần nước trong tôm sẽ bay hơi nên các thành phần còn lại sẽ tăng lên gấp hơn ba lần. Lượng đạm trong tôm khô sẽ chiếm gần 70% chưa kể các thành phần vi chất khất cao gấp nhiều lần so với tôm tươi.
Theo phân tích, cứ 100g tôm khô sẽ có tới 75.6g protein - loại chất căn bản để nuôi sống và cấu thành mọi tế bào. Ngoài ra, hàm lượng muối khoáng, can-xi, phốt-pho, natri và kẽm có trong tôm khô cũng rất cao.
Các nhà khoa học đã định lượng cụ thể trong 100g tôm khô sẽ cho giá trị dinh dưỡng như sau:
Thành phần | Hàm lượng |
Calorie | 82 |
Nước | 79.2 |
Chất Đạm | 18.1 |
Chất Béo | 0.9 |
Đường | 0.9 |
Năng lượng | 347kcal |
Đạm | 75.6g |
Canxi | 236mg |
Sắt | 4.6mg |
Phốt pho | 995mg |
Vitamin PP | 9.5g |
Vitamin B1 | 200mcg |
Vitamin B2 | 300mcg |
Chất béo chưa bảo hòa | 3.8g |
Cholesterol | 0 |
Lợi ích sức khỏe từ tôm khô mang lại
Tôm khô rất ít chất béo, mà hầu hết chỉ chứa chất béo không bão hòa rất tốt cho động mạch, dễ tiêu hóa thích hợp cho trẻ em và người lớn tuổi. Từ lâu, Y học cổ truyền Trung Quốc đã cho rằng tôm có vị ngọt, mặn và ấm có tác dụng làm ngon miệng và bổ sung đờm, tăng cường sinh lực, tốt cho mẹ và em bé sau sinh đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
1. Tôm khô chứa nhiều khoáng chất và canxi
- Can xi: Đảm nhận chức năng vô cùng quan trọng trong phát triển hệ xương và cơ bắp.
- Protein: Là chất căn bản của sự sống tế bào, duy trì hoạt động sống của cơ thể con người.
- Phốt-pho: Thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong việc tái tạo mô và tế bào tổn thương, thanh lọc các chất cặn bã trong máu và cơ thể.
- Sắt: Tôm khô một nguồn cung cấp sắt cho cơ thể tránh các tình trạng dễ bị thiếu máu, suy yếu và khó thở.
2. Không chứa Cholesterol
Đặc biệt là trong tôm khô không có chứa nhiều cholesterol, rất tốt cho người có bệnh tim mạch, tăng huyết áp. Giá trị dinh dưỡng của tôm khô đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe vì nó là một nguồn vitamin, khoáng chất và protein phong phú, giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch và trí não.
Bản thân tôm khô không chứa cholesterol nên sẽ có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe, thậm chí còn giúp giảm lượng chất béo trung tính và cholesterol xấu có trong máu của bạn.
3. Tôm khô giàu omega-3 và omega-6
Trong tôm tươi có chứa rất nhiều chất, mỗi chất đều sẽ đảm nhận một vai trò riêng trong cơ thể. Chẳng hạn như vitamin B12, Omega 3 sẽ có chức năng tạo nên sự bền vững của thành mạch máu hay chống lại sự mệt mỏi, chán ăn. Trong khi đó, các axit béo như omega-6 còn giúp chống oxy hoá, hỗ trợ đẩy lùi quá trình lão hoá.
4. Tôm khô rất tốt cho trẻ em, mẹ bầu và người lớn tuổi
Công dụng của các chất dinh dưỡng có trong tôm khô rất tốt với sức khỏe con người là điều không bàn cãi, đặc biệt là dành cho các đối tượng trẻ em, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi.
Nếu tôm khô được làm chất lượng và bảo quản đúng cách, các chất dinh dưỡng quan trọng sẽ được giữ lại trọn vẹn. Dựa vào các bằng chứng trên có thể thấy, tôm khô hoàn toàn có khả năng cung cấp đầy đủ năng lượng cho bạn hoạt động trong một ngày.
Ngoài ra, tôm còn là thực phẩm khá an toàn khi chứa nhiều DHA giúp tăng cường sự phát triển trí tuệ và thị lực của bé yêu ngay từ những năm tháng còn trong bụng mẹ. Đồng thời, nó còn là cung cấp lượng canxi chính để phòng ngừa các bệnh thoái hoá xương khớp ở người lớn tuổi.
Nhìn chung, tôm là một thực phẩm lành mạnh mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống khoa học của mình. Tôm chứa chất có lợi cho sức khỏe và song phải có lượng tiêu thụ vừa phải điều độ khi tiêu thụ hằng ngày. Nếu bạn không thể mua được tôm tươi còn sống và tránh mua tôm khô kém chất lượng bạn có thể ghé qua nhà NaGi https://nagifood.vn/ để mua cho mình các sản phẩm chất lượng nhất!
Hi vọng bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc lựa chọn tôm khô trữ trong nhà để đổi khẩu vị cho gia đình nhé!