Đặc sản Cà Mau làm quà
Cà Mau, mảnh đất cuối cùng cực Nam Tổ quốc, nổi tiếng với hệ thống rừng ngập mặn và rừng tràm xanh ngút ngàn. Nhưng Cà Mau không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên, mà còn với ẩm thực đặc trưng. Được bao bọc bởi nhiều dòng sông và hệ thống kênh rạch, Cà Mau có lợi thế trong việc nuôi dưỡng những loại hải sản tươi ngon. Đây sẽ là món quà độc đáo mà bạn có thể mang về làm quà cho người thân, bạn bè và gia đình sau chuyến du lịch tại vùng đất này.
Mắm ba khía
Ba khía sống ở vùng bãi bồi nước lợ, mặn, dưới những tán đước, mắm rậm rạp. Ba khía ở đây ăn trái mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn ở những nơi khác. Đặc biệt nghề làm mắm ba khía ở Rạch Gốc đã có lịch sử gần 100 năm đã được công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp quốc gia. Mắm ba khía làm vừa đủ độ mặn, đúng quy cách sẽ giữ được cả năm không hư, ăn vẫn ngon.
Tôm khô
Tôm khô ở đây có hương vị rất riêng bởi chúng sinh trưởng trong môi trường nước lợ, cửa sông phù sa, màu mỡ nhiều thức ăn nên con tôm ngọt và chắc thịt. Những món ngon được làm từ tôm khô thì nhiều lắm, có thể kể một vài món phổ biến như: tôm khô củ kiệu, gỏi xoài tôm khô, bắp xào tôm khô, tôm khô kho quẹt,…
Mắm tôm chua
Mắm tôm chua Cà Mau có cái độc đáo là rất bắt mắt vì có màu đỏ au, nhìn là thấy thích. Đưa lên mũi ngửi thì mùi thơm khá đặc biệt không giống bất kỳ loại mắm nào, vừa nồng nồng mùi của gừng, mùi cay của ớt. Đặc biệt là vị chua nhè nhẹ tạo thành một hương vị hết sức đặc trưng.
Khô mực
Mực biển Cà Mau được đánh giá cao về chất lượng do độ mặn ổn định quanh năm tạo ra môi trường sống rất tốt cho loài mực. Mực câu thường ngon hơn mực đánh bắt bằng cách giăng lưới vì ngư dân biết rõ vùng biển nào có loại mực nào, câu thời điểm nào sẽ được loại ngon nhất. Khô mực Cà Mau có màu sắc cam hồng tự nhiên, thịt mực dày và giữ được độ dai vừa phải và độ ngọt vốn có của mực tươi.
Bánh phồng tôm
Cũng là một đặc sản độc đáo của Cà Mau, được làm từ các loại tôm tươi sống nên vì vậy bánh có hương vị tuyệt vời, đậm vị tôm, bánh dày, giòn tan khi đưa vào miệng. Không chỉ ăn vặt, bánh phồng tôm thường được dùng kèm với các món gỏi như gỏi ngó sen, gỏi bồn bồn, gỏi củ hủ dừa hoặc gỏi rong biển. Vị bùi đậm đà của bánh phồng tôm hoà quyện với vị chua cay nhẹ của các món gỏi là sự hoàn hảo cho vị giác.
Dưa Bồn Bồn
Bồn bồn là một loại rau sạch ở sông nước Cà Mau, lớn lên từ phù sa, chẳng hề có một chút hóa chất hóa học nào. Vị ngọt và giòn rụm khiến món ăn này được xem là món ăn được yêu thích nhất của người dân Cà Mau, người phương xa ghé thăm nhất định phải mua bồn bồn muối về làm quà. Từ dưa bồn bồn, người ta có thể chế biến được nhiều món ăn ngon miệng khác như dưa bồn bồn xào tép, xào vọp, dưa bồn bồn chấm ba khía, thịt kho tàu hay cá rô kho tộ…
Việc tặng quà khi đi du lịch luôn đem lại sự háo hức cho cả du khách và những người thân yêu ở nhà. Hãy để những món quà độc đáo từ Cà Mau trở thành trải nghiệm ẩm thức đáng nhớ dành tặng người thân, và góp phần thành những kỷ niệm ý nghĩa trong cuộc hành trình của bạn.