Cách phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm khô hóa chất chuẩn nhất
Tôm khô tự nhiên và tôm khô hóa chất sẽ có những sự khác biệt rõ rệt
4 cách phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm khô hóa chất
Những lưu ý dưới đây sẽ giúp các bà, các mẹ phân biệt được tôm khô tự nhiên và tôm khô có ngâm tẩm hóa chất.
Kích thước tôm khô
Thông thường, chúng ta hay sử dụng 2 loại là tôm bạc và tôm huyết để phơi khô. Tôm được đánh bắt từ biển, có kích thước nhỏ hơn chiếc đũa. Bên cạnh đó, vẫn có những loại tôm to hơn chiếc đũa, số ít là tôm sú, còn lại là tôm được ngâm hóa chất để nở to ra. Vì vậy, khi mua tôm, các bạn nên hạn chế mua những loại to hơn chiếc đũa hoặc những loại tôm khô có kích thước quá to.
Màu sắc
Tôm khô tự nhiên sẽ có màu hồng ở phía đuôi, bụng tôm màu trắng ngà và sống lưng vẫn còn ruột tôm màu đen. Ngược lại, tôm khô hóa chất sẽ có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt hơn, tôm tẩm hóa chất sẽ có màu cam, đỏ hoặc hồng đều khắp thân tôm. Chính vì vậy, chúng ta có thể kiểm tra bằng cách nhìn kỹ để phát hiện những đặc điểm khác thường.
Thử nghiệm
Với tôm tẩm hóa chất, các bạn chỉ cần ngâm nước một lúc sẽ thấy phai màu ra bát còn ở tôm tự nhiên, con tôm sẽ nở ra và bát nước vẫn trong. Chúng ta cũng có thể nếm thử để thấy sự khác biệt. Tôm tự nhiên sẽ phải phơi thật khô, ban đầu cảm nhận sẽ quắt lại, khô nhưng khi nếm có vị ngọt, thơm đặc trưng. Nếu là tôm khô hóa chất, mùi tôm sẽ đậm hơn và có vị ngọt gắt của đường hóa học.
Ngoài ra, bạn hãy quan sát khay đựng tôm khô ở các quầy hàng, nếu không thấy ruồi bu, chứng tỏ tôm đã được tẩm hóa chất diệt côn trùng, rất độc hại và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Giá thành
Giá tôm tươi thiên nhiên sẽ dao động từ 100.000 – 200.000 đồng/kg, tùy loại, khoảng 10kg tôm tươi mới thu được 1kg tôm khô, cộng thêm các quy trình làm tôm khô phải vô cùng tỉ mỉ và thủ công, rất nhiều công đoạn cũng như tốn nhiều thời gian. Đầu tiên, người làm phải chích tôm để làm sạch cát rồi đem luộc và phơi khô từ hai đến ba ngày dưới nắng to. Cuối cùng là đập để bóc vỏ tôm. Như vậy, với mỗi 1kg tôm khô, giá thành thấp nhất phải từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng thì người bán mới có lãi.
Chính vì vậy, người tiêu dùng nên lựa chọn và tìm hiểu kỹ càng, không nên vì quá tham rẻ và mua những loại tôm khô có giá dưới 1.000.000 đồng/kg. Đây chắc chắn là tôm khô tẩm hóa chất, không đảm bảo chất lượng và gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Cách chọn tôm khô tự nhiên ngon
Với những loại tôm được phơi sống, thân tôm có màu đỏ của men gạch còn tôm để lâu ngày hoặc tẩm hóa chất sẽ có màu đỏ nhạt hoặc đỏ sẫm. Tôm khô tự nhiên sẽ có thịt săn, ngửi mùi thơm không nồng. Ngoài ra, tôm sông sẽ đậm vị, ít mùi tanh hơn tôm biển, thân tôm sẽ nhỏ và tròn hơn tôm biển. Người tiêu dùng cũng nên lựa chọn các cửa hàng uy tín để tránh mua phải các loại tôm khô tẩm hóa chất, độc hại và kém chất lượng.
Tôm khô ngon có màu đỏ cam và mùi thơm đặc trưng
Tôm khô Cà Mau 100% tự nhiên tại NaGi
NaGi được biết đến là thương hiệu nổi tiếng, chuyên cung cấp các loại tôm khô tự nhiên cao cấp. Với mong muốn đem đến cho quý khách hàng những sản vật từ thiên nhiên ngon lành, tròn vị nhất, chúng tôi luôn có sự tỉ mỉ và kỹ càng trong từng sản phẩm. Từ khâu chọn nguyên liệu đến quá trình chế biến và cuối cùng là đóng gói, bảo quản tôm khô, Na Gi luôn tiến hành theo đúng quy chuẩn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, an toàn cho sức khỏe con người.
NaGi mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm tôm khô cao cấp có chất lượng tốt nhất
Không chỉ dừng lại ở những tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm, NaGi còn là chuỗi cung ứng lớn về sự bình ổn giá. Các sản phẩm tôm khô cao cấp của chúng tôi cam kết bán với giá thành phải chăng nhất trên thị trường, đáp ứng được nhu cầu của đại đa số người tiêu dùng. Để đáp lại sự tin tưởng và yêu mến của khách hàng, chúng tôi đang ngày càng nỗ lực và tìm kiếm thêm nhiều nguồn nguyên liệu ngon, bổ, rẻ để cung ứng ra thị trường những sản phẩm tôm khô đạt chất lượng cao hơn nữa.
Hi vọng với những mẹo phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm khô hóa chất trên đây, các bạn đã có được thêm các thông tin bổ ích. Chúc các bạn vui vẻ!