Chương trình ƯU ĐÃI TRIỄN LÃM 20% CHỈ diễn ra từ 27/09 đến hết 02/10/2022.

Cách lựa chọn tôm khô ngon để bảo quản

Tôm khô với thành phần dinh dưỡng dồi dào đã có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Để không làm giảm và mất đi chất lượng của tôm khô, chúng ta không nên bảo quản chúng bên ngoài. Nhưng có nhiều khách hàng không biết cách bảo quản để tôm được lâu, ngon và không hư.

Tại góc chia sẻ này, NaGi sẽ hướng dẫn cho bạn cách bảo quản để tôm khô ngon và giữ được hương vị tự nhiên của tôm, mời bạn cùng đọc!

Cách lựa chọn tôm khô ngon để bảo quản

Để bảo quản tôm khô được lâu ngày, trước hết quan trọng nhất là khâu chọn tôm khô chất lượng. Nếu bạn chưa biết chọn tôm khô sao cho ngon hãy chú ý các tiêu chí sau:
  • Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên và được phơi sống. Tôm khô có màu đỏ nhạt hay đỏ sẫm là dấu hiệu của tôm đã để lâu ngày hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. 
  • Tôm khô thịt săn chắc, ngửi không có mùi nồng, nên mua tôm khô được phơi và sấy khô tự nhiên, không sử dụng các chất bảo quản.
  • Tôm đất sẽ thường ngọt hơn tôm biển, nó có thân nhỏ và tròn hơn tôm biển và tôm biển thường có mùi tanh tanh hơn so với tôm đất.
  • Tôm được phơi khô sẽ cứng, không mềm, ăn thử thì rất ngon ngọt, có vị thơm đặc trưng. Nếu là tôm nhuộm màu hay tẩm hóa chất thì sẽ nghe nồng mùi hóa chất.
  • Với tôm khô bán sẵn không có bao bì thì bạn cầm lên thử, cảm thấy tôm còn ẩm ướt thì không nên mua. Bên cạnh đó, tôm khô đảm bảo chất lượng thì sẽ không có bị hôi hay tanh.

Tham khảo 2 cách bảo quản tôm khô đúng cách, giữ được lâu

Hướng dẫn bảo quản tôm khô khi không dùng tủ lạnh

Ở nhiệt độ thường

Bạn chỉ nên áp dụng cách bảo quản tôm khô ở nhiệt độ thường khi trong điều kiện bất đắc dĩ không có tủ lạnh hoặc tủ đông. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của cách làm này là hạn chế thời gian bảo quản và phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. 

(**) Lưu ý:

  • Với cách làm này bạn phải chú ý lựa chọn những sản phẩm tôm khô được hút chân không hoặc bỏ vào hộp để nơi thoáng mát.
  • Từ 1-3 tuần, đem tôm ra ngoài sáng để kiểm tra khoảng  3-4 tiếng để giúp tôm không bị tích tụ hơi nước vì trời nắng quá tôm dễ bị khô cứng, còn thời tiết lạnh thì tôm dễ bị ướt, bị mốc có mùi khai khó chịu.
  • Giới hạn thời gian sử dụng tôm khô chỉ trong vòng 1-3 tuần với điều kiện tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài, chỉ để nơi thoáng mát và khô ráo. (Thời gian tôm vẫn còn giữ được độ ngon thơm. Sau đó tôm sẽ bị giảm chất lượng dần.)

Bằng túi hút chân không

Hiện tại trên thị trường đã có rất nhiều cơ sở sử dụng phương pháp hút chân không bằng máy có thể bảo quản tôm khô được lâu hơn để bạn lựa chọn. Hút chân không sẽ hút toàn bộ không khí ở trong bao tôm khô ra bên ngoài sau đó đóng thật kín để không khí không lọt vào.

Cách bảo quản tôm khô bằng tủ lạnh

Trong ngăn mát tủ lạnh

Đối với trường hợp bạn mua số lượng tôm khô ít và chỉ dùng vào các dịp đặc biệt thì bạn có thể cho tôm vào túi ni lông, hoặc bỏ vào hũ đậy kín cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này, tôm có thể để được 1-3 tuần.

Trong ngăn đông tủ lạnh.

Bạn muốn để tôm khô được lâu hơn, với điều kiện trên 1 năm bạn có thể làm tương tự như cách trên và cho vào tủ đông. Với phương pháp bảo quản trên ngăn đông tủ lạnh, bạn sẽ tốn thời gian để lấy ra rã đông trước khi chế biến hơn.

Vốn dĩ 2 cách làm trên đều khá giống nhau, nếu bạn có nhu cầu mua tôm khô với số lượng lớn và nhà có tủ đông thì có thể để lâu đều được. Nhiều người thường nghĩ tôm khô bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh trong thời gian dài sẽ bị cứng. Nhưng ngược lại, tôm khô được bảo quản đúng cách vẫn sẽ giữ được độ dẻo dai, vị ngọt như ban đầu.

Những lưu ý khi bảo quản tôm khô cần phải biết

  • Chọn mua tôm khô ở những cửa hàng uy tín, hạn sử dụng còn mới. Nếu mua về thấy tôm khô có hiện tượng ẩm ướt thì bạn hãy mang ra nắng phơi lại rồi hãy đem đi bảo quản.
  • Chú ý thời gian bảo quản: ngăn lạnh thì 2-4 tháng, ngăn đông 6-12 thángnhiệt độ thường 1-3 tuần. Quá thời gian quy định mà chưa sử dụng hết thì bạn không nên tiếp tục dùng nữa.
  • Khi bảo quản tôm khô trong tủ lạnh phải đảm bảo nhiệt độ cần thiết và tối thiểu. Đồng thời, không nên để tôm khô gần các loại thực phẩm tươi sống khác vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tôm khô.
  • Tôm khô được hút chân không để đông đá thì đợi tôm rã đông rồi mới chế biến, nếu không đợi tôm hết lạnh, tôm khô sẽ tiếp xúc với môi trường ẩm, dễ có mùi hôi khó chịu.
  • Đối với tôm khô NaGi nếu được bảo quản trong ngăn đông, bạn có thể dùng trực tiếp luôn mà không cần rã đông. Nếu bạn thích độ dai dẻo của thịt tôm, bạn có thể để ngoài mát 5p là có thể thưởng thức mà không cần rửa lại với nước hoặc rã đông.

NaGi – Đặc sản miền Tây chuyên cung cấp các loại tôm khô nói riêng và hải sản khô nói chung, cam kết uy tín, an toàn lên hàng đầu. Quý khách có nhu cầu sử dụng có thể liên lạc tại địa chỉ sau:

  • Địa chỉ: 207/14 Đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TP.HCM

  • Gmail: info@nagifood.vn

  • Hotline: 028 6287 4251 | 094 760 15 54

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy bình luận cho chúng tôi biết, hẹn gặp các bạn trong các bài viết tiếp theo!

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên