BẢO QUẢN TÔM KHÔ ĐÚNG CÁCH, BẠN CÓ BIẾT?
Tôm khô là một nguyên liệu khá phổ biến, chế biến được rất nhiều món ăn ngon, đa dạng. Không những có giá trị dinh dưỡng cao, tôm còn có vị ngọt rất đặc trưng, được nhiều người ưa thích. Vì vậy trong căn bếp của mỗi nhà đều có một ít tôm khô để dự trữ. Tuy nhiên làm sao để bảo quản được tôm giữ được vị thơm ngon và không bị mất chất thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số gợi ý về cách bảo quản tôm khô tại nhà:
Lựa chọn tôm khô chất lượng
Không phải loại tôm khô nào cũng có thời gian sử dụng lâu, quan trọng nhất chính là khâu lựa chọn nguyên liệu, khi có nhu cầu mua tôm khô về trữ dùng dần, chị em nội trợ cần lưu ý các tiêu chí sau:
- Lựa chọn tôm khô có độ ẩm thấp, tôm bị ướt rất dễ có mùi, mau mốc và không thể bảo quản lâu
- Chọn tôm khô thiên nhiên thì thịt tôm sẽ mềm và ngọt hơn tôm biển, tôm biển to nên thịt tôm sẽ cứng hơn
- Tôm được phơi, sấy tự nhiên không nhuộm màu hay dùng chất bảo quản
- Lựa chọn các cơ sở uy tín, có phân loại sản phẩm rõ ràng, cam kết về chất lượng.
Đóng gói kín
Đảm bảo rằng tôm khô được đóng gói kín khi không sử dụng. Sử dụng túi ni lông, túi zip hoặc hũ đậy kín để tránh tiếp xúc với không khí và ẩm ướt. Điều này giúp bảo quản tôm khô lâu hơn và giữ cho nó không bị oxi hóa.
Bảo quản tôm khô khi không có tủ lạnh
Đối với việc bảo quản tôm ở môi trường bên ngoài, bạn cần phải chọn nơi thoáng mát và đựng trong hộp kín tránh cho hơi ẩm không khí vào.Tuy nhiên với cách này, thời gian bảo quản tôm khô chỉ tầm từ 7-25 ngày tuỳ theo độ khô của tôm.
Bảo quản tôm trong tủ lạnh
- Để tôm trong ngăn lạnh: Thời gian bảo quản khoảng 3-6 tháng, dùng túi ni lông hoặc hộp bỏ tôm vào để ở ngăn lạnh, khi cần dùng chỉ việc lấy ra và sử dụng. Bảo quản lâu với cách này làm cho tôm khô sẽ cứng hơn và mất vị.
- Bảo quản tôm trong ngăn đông: Thời gian bảo quản có thể lên đến hơn 1 năm. Cách này tôm khô bảo quản rất lâu, giữ được màu đẹp tự nhiên và độ ngon vốn có của tôm tuy nhiên muốn sử dụng bạn phải rã đông tầm 15 – 30 phút mới sử dụng.
Kiểm tra và vệ sinh định kỳ
Định kỳ kiểm tra tôm khô để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu hỏng hóc, nấm mốc hay mùi lạ. Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của tôm bị hỏng, hãy loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến tôm khô còn lại.
Tôm khô là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao nhất trong các loại thịt, ngoài ra trong tôm khô còn là nguồn cung cấp dồi dào canxi, photpho sắt, vitamin B1, B2, PP… Đặc biệt trong tôm khô không chứa cholesterol nên rất tốt cho người cao tuổi, người mắc các bệnh tim mạch huyết áp…
Vậy nên, việc bảo quản tôm khô đúng cách sẽ cho chất lượng tôm khô tốt nhất, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người thưởng thức.
Hy vọng với những chia sẻ về cách bảo quản tôm khô tại bài viết sẽ giúp bạn sở hữu được các mẹo nhỏ bảo quản đặc sản này một cách tốt nhất.