Chương trình ƯU ĐÃI TRIỄN LÃM 20% CHỈ diễn ra từ 27/09 đến hết 02/10/2022.

1Kg Tôm tươi làm được bảo nhiều Tôm khô

QUY TRÌNH CHẾ BIẾN THÀNH PHẨM TÔM KHÔ THIÊN NHIÊN

Bằng những phương pháp chế biến thủ công truyền thống hay công nghệ hiện đại thì sản lượng tôm khô được tạo ra từ bao nhiêu kg tôm tươi? Bài viết của NaGi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây.

Những con tôm được sinh ra dưới tán rừng ngập mặn, nơi sẵn có nguồn thức ăn dồi dào, phong phú, không thức ăn tăng trưởng, không thuốc kháng sinh trị bệnh, mang đến nguồn nguyên liệu sạch và chất lượng từ thiên nhiên. Thế nên khi chế biến thức ăn, tôm đất nơi đây dai ngọt đặc trưng và màu sắc hấp dẫn mà không nơi đâu sánh bằng.

Với những kinh nghiệm lâu năm trong nghề, người dân nơi đây đã quá quen thuộc và biết rõ về quy trình làm ra những con tôm khô đậm vị phù sa. Dựa vào kinh nghiệm và tìm hiểu thì tôm khô tại NaGi được phân loại thành các nhóm như sau:

Phân nhóm sản phẩm 

Nhóm A: 

  • Tỷ lệ tôm đều size đến 99% 

  • Đạt chuẩn xuất khẩu 

  • Độ ẩm < 23% 

Nhóm B: 

  • Tỷ lệ đều size đến 80% 

  • Độ ẩm >35% 

Phân biệt các loại tôm khô 

Tôm khô NaGi hiện có: Tôm đất, tôm thẻ, tôm sú và tôm bạc

ĐẶC ĐIỂM CHUNG

✅ 100% nguyên liệu từ tôm thiên nhiên tươi (độ tươi >80%), sống. 

✅ Vi lạt, vừa ăn, mùi thơm đặc trưng của hải sản, không tanh 

✅ Không phụ gia 

✅ Không chất bảo quản 

KHÁC NHAU
Đặc điểmTôm đất sốngTôm thẻ sốngTôm sú sống
Hình dángVỏ mỏng, thân thon tròn, to bằng 2 ngón tayVỏ mỏng, thon dài, có ổ đốt bụngVỏ dày, lưng tôm xen kẽ giữa màu xanh, đen hoặc vàng
Kích cỡ tôm trưởng thành5-7cm10-12cm13-15cm
Màu sắcTrắng hơi trongTrắng đục, chân màu trắngNhiều màu như xanh, nâu, đỏ, xám
Trọng lượngNhẹNhẹTôm khá to và chắc tay
Thịt tômChắc, ngọtKhông dai bằng tôm súThịt chắc, dai
 Tôm đất khôTôm thẻ khôTôm sú khô
Kích thước2-3cm3.5-4cm4-5cm
Phân loạiNhóm A, BNhóm BNhóm B
Tôm nguyên liệuTôm sống (thời điểm mà dinh dưỡng, độ ngọt và chắc thịt còn vẹn nguyên)Tôm tươiTôm tươi
Số kg tôm nguyên liệu để sản xuất 1kg tôm khô8kg-10kg8kg8kg
Số lượng con tôm/kg (tôm khô)1.100 - 2.200 con/kg (tùy loại)1.500 – 2.000 con/kg1.500 – 2.000 con/kg
Màu sắcĐỏ cam đậm, phân giữa hai đốt tôm có màu trắng tự nhiênĐỏ hồng, nhạt hơn tôm đấtĐỏ hồng đậm/ đỏ nhạt tùy vùng nguyên liệu
Giá trị dinh dưỡngCao nhất trong các loại tômCaoCao
Thịt tômChắc, dai, ngọtChắc, ngọt nhẹThịt dày, ngọt

 

Phân loại theo cách chế biến

 
Đặc điểmTôm sấyTôm phơi
Bóc vỏBằng máyThủ công bằng tay
Hình dáng tômTôm dẹp hơn so với tôm phơi, do sử dụng máy để tách vỏThân tôm tròn, đẹp do dùng tay tỉ mẫn để bóc vỏ
Tỷ lệ vỏ tôm còn sótVỏ tôm còn sót lại, chưa sạch hoàn toànSạch vỏ đến 99%
Làm khô tômBằng phương pháp sấy, sử dụng điệnBằng phương pháp phơi, sử dụng năng lượng mặt trời
Vị tômNgọt thanh, không ngọt đậm bằng tôm đất phơiVị ngọt đậm


Trải qua nhiều công đoạn từ phân loại nguyên liệu - luộc – phơi/ sấy – đập vỏ - tách vỏ - phân loại thành phẩm – đóng gói, mỗi kg tôm khô thành phẩm được chế biến kỳ công từ 8-10 kg nguyên liệu… Chất lượng luôn được NaGi đặt lên hàng đầu và trở thành kim chỉ nam để mang đến cho khách hàng những sản phẩm mang giá trị xứng tầm. Uy tín về chất lượng (giá trị bên trong) và cả bao bì, nhãn mác (giá trị bên ngoài) khi lựa chọn thiết kế gần gũi nhất với khách hàng và sử dụng chất liệu giấy kraft tái chế thân thiện với môi trường.

Dù chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau thì tôm khô thiên nhiên vẫn được thực khách ưa chuộng mỗi khi có dịp ghé thăm và là niềm tự hào cho những người dân Đất Mũi Cà Mau.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên